ป่วนทั่วญี่ปุ่น ก้มหน้าล่าสัตว์ประหลาด “โปเกมอน โก”

 

 

 

        เกม “โปเกมอน โก” สร้างความปั่นป่วนให้กับสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในญี่ปุ่น เมื่อผู้เล่นเกมเอาแต่เดินก้มหน้ามองแต่เกมในโทรศัพท์มือถือ จนเกิดอุบัติเหตุและกระทบกระทั่งกับผู้คนรอบข้าง

      

       “โปเกมอน โก” เปิดให้บรรดาผู้เล่นเกมชาวญี่ปุ่นดาวน์โหลดได้เมื่อวันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคม และขึ้นอันดับแอปพลิเคชันยอดนิยมตามความคาดหมายอยางรวดเร็ว ตามถนนหนทางและสถานที่ต่าง ๆ มีผู้เล่นเกมจำนวนมากเดินก้มหน้าล่าสัตว์ประหลาดกันอย่างไม่สนใจว่ารอบตัวจะเกิดอะไรขึ้น

      

       สถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศญี่ปุ่น เตือนบรรดาผู้เล่นเกมโปเกมอน โก ซึ่งเป็นเกมที่เล่นผ่านแอปพลิเคชันทางโทรศัพท์อัจฉริยะ หรือสมาร์ทโฟน ในช่วงสุดสัปดาห์แรกนับตั้งแต่ที่แอปพลิเคชันยอดนิยมนี้เริ่มให้บริการในญี่ปุ่น

      

       “โปเกมอน โก” ใช้เทคโนโลยี Reality ผสานกับแผนที่จากระบบ GPS มาประกอบกับภาพตัวการ์ตูนโปเกมอนที่ปรากฏออกมาผ่านกล้องบนโทรศัพท์มือถือ ผู้เล่นจะต้องออกเดินหาตัวโปเกมอนตามสถานที่ต่าง ๆ และจับตัวโปเกมอนเอาไว้ เพื่อฝึกฝนและต่อสู้กับสัตว์ประหลาดตัวอื่น ๆ

      

       ผู้บริหารสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง หวังว่า เกมโปเกมอน โก จะช่วยให้มีผู้มาเยือนมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีความกังวลว่าบรรดาผู้เล่นเกมอาจเข้าไปแออัดกันในสถานที่จนเกิดอันตรายขึ้นได้

 

        สถานที่ดังเตรียมค้าน ห้ามเล่นเกมในพื้นที่

       ความปั่นป่วนจากผู้เล่นเกม “โปเกมอน โก” ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น ปราสาทฮิเมจิ มรดกโลกทางตะวันตกของญี่ปุ่น ติดประกาศขอร้องไม่ให้นักท่องเที่ยวเล่นเกมโปเกมอน โก ขณะเดินในบริเวณปราสาท

      

       สถานีรถไฟและพื้นที่สาธารณะต่าง ๆ ของญี่ปุ่นก็เพิ่มคำเตือน และการประกาศให้ระมัดระวังอันตรายจากการใช้โทรศัพท์มือถือขณะเดินด้วย

      

       สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง เห็นว่า การเล่นเกม “โปเกมอน โก” ในพื้นที่ไม่เพียงแต่อาจเกิดอันตรายหรือสร้างความรำคาญกับคนรอบข้าง แต่ยังเป็นการไม่เคารพสถานที่อีกด้วย

 

        ป่วนคนรอบข้าง ไม่ใช่ความบันเทิงส่วนตัว

       ถึงแม้ เกม “โปเกมอน โก” จะสะท้อนความสำเร็จของ “นินเทนโด” ค่ายเกมใหญ่จากญี่ปุ่น หากแต่ชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อย ระบุว่า เกมเช่นนี้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่สาธารณะ และอาจทำให้ผู้เล่นไม่คำนึงถึงมารยาทส่วนรวม

      

       นอกจากอันตรายจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการจ้องมองโทรศัพท์ และไม่ใส่ใจสิ่งรอบข้างแล้ว ยังเกิดเหตุทะเลาะวิวาทจากการที่ผู้เล่นเกมเดินชน หรือกระทบกระทั่งกับผู้คน รวมทั้งการบุกรุกเข้าไปในพื้นที่ส่วนตัวด้วย

      

       สำนักงานควบคุมปรมาณูของญี่ปุ่น ได้ออกคำเตือนไปยังโรงไฟฟ้าและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยป้องกันไม่ให้นักเล่นเกม “โปเกมอน โก” บุกรุกเข้าไปยังพื้นที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์

      

       ขณะที่ กองกำลังป้องกันตนเองแห่งญี่ปุ่น รวมทั้งฐานทัพสหรัฐฯ ในเกาะโอกินาวะ ก็กำลังพิจารณาห้ามทหารและกำลังพลเล่น “โปเกมอน โก” ในขณะปฏิบัติหน้าที่ เพราะกังวลว่าข้อมูลและความลับทางทหารอาจรั่วไหลผ่านระบบ GPS ที่ใช้ในเกม

 

        รัฐบาลออกโรงเตือน ห่วงเด็กเสี่ยงอันตรายช่วงปิดเทอม

             การเปิดตัว “โปเกมอน โก” ในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อน ทำให้มีความเป็นห่วงว่าบรรดาเด็ก ๆ จะเล่นเกมจนเกิดอันตรายขึ้น ทั้งจากอุบัติเหตุและการล่อลวง

      

       รัฐบาลญี่ปุ่น, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และศูนย์ป้องกันอุบัติเหตุและความปลอดภัยทางไซเบอร์ของญี่ปุ่น ต้องออกคำเตือนให้ผู้ปกครองระวังบุตรหลานจากอุบัติเหตุถูกรถเฉี่ยวชน, ถูกฉกชิงโทรศัพท์, ถูกล่อลวงไปในสถานที่เปลี่ยว หรือแม้แต่เดินตกสระน้ำหรือหน้าผาขณะที่มัวแต่หาโปเกมอน

      

       หน่วยงานสำคัญต่าง ๆ ยังเน้นย้ำว่าอย่าเล่นเกมระหว่างเดิน หรือขี่จักรยาน และเตือนให้ใส่ใจกับสภาพอากาศ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่เป็นฤดูร้อน ที่อาจทำให้ผู้ที่มัวแต่ตามล่าหาโปเกมอนเป็นลมแดดได้

 

 

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์